Mỗi ngày TP. HCM phát sinh thêm 13.000 tấn rác thải – Đô Thị Xanh

18/02/2021 , 07:38 Chiều

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TPHCM cho biết, mỗi ngày TPHCM phát sinh thêm 13.000 tấn rác thải. Trong đó có 8.300 tấn rác thải sinh hoạt, 1.500 – 2.000 tấn rác công nghiệp.

Theo TTXVN, phát biểu tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TP. HCM tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2019 diễn ra ngày 10/5, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TPHCM cho biết, mỗi ngày TPHCM phát sinh thêm 13.000 tấn rác thải.

Ông Thắng cho biết, trong tổng số 13.000 tấn rác thải mỗi ngày có 8.300 tấn rác thải sinh hoạt, 1.500 – 2.000 tấn rác công nghiệp, 1.200 – 1.600 tấn rác xây dựng, 22 tấn rác thải y tế và hơn 2.000 tấn bùn thải các loại.

Đối với rác thải sinh hoạt, Sở Tài nguyên và môi trường đã triển khai nhiều mô hình phân loại, xử lý theo hướng tái chế trong khu dân cư, như: ủ phân compost từ rác thải hữu cơ (55 mô hình), ủ phân compost thành phân hữu cơ trong xây dựng nông thôn mới (10 mô hình), ủ phân compost từ rác thải hữu cơ kết hợp trồng rau trên bồn chứa rác (10 mô hình)…

Ngoài ra, một số nhà máy xử lý rác thải tập trung theo hướng tái chế thành phân compost ở Củ Chi nhưng sản phẩm đầu ra có chất lượng thấp nên khó tiêu thụ. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải sinh hoạt của TP Hồ Chí Minh vẫn phải chôn lấp đến 76% tại 2 bãi rác Phước Hiệp (Củ Chi) và Đa Phước (Bình Chánh).

Cũng theo ông Nguyễn Toàn Thắng, hiện TP Hồ Chí Minh có 4 đơn vị đủ điều kiện xử lý rác thải phát sinh là Công ty cổ phần VietStar, công ty TNHH Tâm Sinh Nghĩa, công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS), công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh.

Để xử lý rác thải phát sinh,UBND TPHCM cũng đã và đang kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đăng ký đấu thầu dự án xử lý rác sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện với nhiều chính sách ưu đãi.

Theo đó, thành phố sẽ ưu tiên những nhà đầu tư có kinh nghiệm thực hiện đầu tư và vận hành các dự án đốt rác phát điện tương tự có công suất hơn 1.000 tấn/ngày; ưu tiên tự động hóa của dây chuyền thiết bị theo tiêu chuẩn các nước G7; có hệ thống phân loại để thu hồi tái chế trước khi đốt; thiết kế mô-đun bảo đảm khối lượng trong trường hợp khối lượng rác vượt 1.000 tấn/ngày; có phương án tiêu thụ điện năng và sản xuất điện năng, ông Thắng cho biết thêm.

Trước đó, kể từ tháng 11/2018, người dân TP. HCM phải phân loại rác thành 3 loại là hữu cơ, tái chế và rác thải còn lại. Theo đó, UBND TP. HCM đã ban hành quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Các hộ gia đình, chủ nguồn thải, không phân loại rác và chuyển giao theo nhóm chất thải, đơn vị thu gom sẽ nhắc nhở. Trường hợp tái phạm nhiều lần, đơn vị thu gom sẽ thông báo cho chính quyền địa phương lập biên bản xử phạt.

Tại khoản 4 Điều 20 của quy định này nêu: phạt tiền 15-20 triệu đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định.

Sau một thời gian áp dụng, việc phân loại rác thải tại nguồn đã bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Nguồn: Moitruongvadothi

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *